Bệnh gút là gì ?
Bệnh gút (Gout), trong Đông y gọi là bệnh thống phong là một dạng viêm khớp do sự rối loạn chuyển hóa axit uric trong cơ thể gây ra. Bình thường axit uric được lọc và đào thải qua thận, khi axit uric tăng quá cao sẽ chuyển hóa thành các tinh thể tích tụ ở các vị trí trong cơ thể như: khớp bàn tay, ngón tay, đầu gối, bàn chân, mắt cá chân, ngón chân,…gây ra viêm khớp, sưng tấy đỏ tại chỗ, đau đớn khi chạm vào.
Nguyên nhân bệnh gút
Nguyên nhân chính gây bệnh chính là do nồng độ acid uric trong máu tăng cao vì vậy một số yếu tố có nguy cơ làm tăng nồng độ acid uric trong máu sau đây mà bạn nên tham khảo như sau:- – Sử dụng nhiều rượu bia, thức uống có cồn.
- – Thức ăn giàu chất đạm như: thịt bò, cá, hải sản….
- – Đồ uống có chứa đường cao, nước uống có ga.
- – Do thuốc tây: Một số loại thuốc lợi tiểu cũng có khả năng gây nên bệnh gout.
- – Do béo phì.
- Hầu hết nguyên nhân gây bệnh gout đều tới từ yếu tố bên ngoài như ăn uống vì vậy mà trong quá trình điều trị bệnh gout muốn cho hiệu quả nhanh thì cần chú ý tới chế độ ăn uống để giảm bệnh đúng cách.
Cách giảm acid uric trong cơ thể
Uống nhiều nước
Uống nước nhiều mỗi ngày sẽ tăng cường bài tiết của thận, làm nước tiểu bị pha loãng, các tinh thể acid uric không còn khả năng kết tinh với nhau tạo sỏi hay bị gút nữa. Do đó lời khuyên cho người bị gút hay những người bị rối loạn tăng acid uric trong máu thì tốt nhất nên bổ sung nước đầy đủ mỗi ngày khoảng 3-4 lít nước, tăng cường giảm acid uric máu một cách tự nhiên.
Bổ sung nước táo, giấm táo giảm acid uric máu
Táo có chứa hàm lượng kali cao có khả năng cân bằng môi trường acid và kiềm của cơ thể, giúp ngăn chặn tăng acid uric trong máu. Khi hệ thống có tính kiềm hơn sẽ giảm sự tích tụ acid uric trong máu hơn so với môi trường acid. Do đó mỗi ngày bạn có thể sử dụng một ly nước ép táo quả hoặc giấm táo để giảm acid uric máu.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét